Công ty CP nhựa ZION (KCN VSIP) là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và chế tạo khuôn mẫu chính xác cho sản phẩm nhựa cao cấp, khuôn đột dập, đồ gá và sản xuất các sản phẩm nhựa. Với tổng diện tích nhà xưởng hơn 25.000m2 cùng 200 con người đang tận tâm làm việc, ZION đã và đang dần khẳng định khả năng của mình với nhiều đối tác khó tính như Nhật Bản, Mỹ và thị trường châu Âu.
 
 
 

Động lực để ZION đổi mới"

18/12/2020 - 05:18 PM

Dẫn theo báo Bắc Ninh Online: "Động lực để ZION đổi mới"

Nguồn: Bắc Ninh Online (http://baobacninh.com.vn/news/-/details/20182/-ong-luc-e-zion-oi-moi)
Tác giả: Thái Uyên

Công ty CP nhựa ZION (KCN VSIP) là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và chế tạo khuôn mẫu chính xác cho sản phẩm nhựa cao cấp, khuôn đột dập, đồ gá và sản xuất các sản phẩm nhựa. Với tổng diện tích nhà xưởng hơn 25.000m2 cùng 200 con người đang tận tâm làm việc, ZION đã và đang dần khẳng định khả năng của mình với nhiều đối tác khó tính như Nhật Bản, Mỹ và thị trường châu Âu.
 
Chế tạo khuôn mẫu là ngành công nghiệp công nghệ cao bởi nó đòi hỏi độ phức tạp, độ khó rất cao từ giai đoạn thiết kế cho đến gia công chế tạo, phải sử dụng thiết bị máy móc đầu tư khá tốn kém, có độ chính xác cao, tốc độ gia công lớn, lập trình tự động hóa và các thiết bị rà khuôn, đo kiểm chính xác. Để đạt được những yêu cầu đó đòi hỏi phải có các thiết bị chuyên dùng kết hợp trình độ quản lý, tay nghề kỹ thuật cao của người lao động. Nhưng bằng kinh nghiệm 18 năm trong ngành cùng việc hiểu rõ văn hoá kinh doanh phương Tây, có đội ngũ nhân viên thành thạo nhiều ngoại ngữ như tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc, Tây Ban Nha... đã giúp ZION dễ dàng giao thương với các doanh nghiệp nước ngoài, tạo điều kiện thuận lợi cho ZION trong hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu. Công ty chuyên cung ứng cho các khách hàng lớn như: Piagio Việt Nam, Piagio Italy, Sumitomo Group, Ariston, Paloma, Sentec... Sản phẩm chủ lực là khuôn ép nhựa, khuôn nhựa định hình, khuôn ép chân không, gia công sản phẩm nhựa theo yêu cầu. Tháng 7- 2020, Công ty đã được cấp Chứng chỉ ISO (ISO 9001 & 14001).
Thời gian qua, dịch COVID-19 tác động đến mọi lĩnh vực sản xuất và đời sống, nhất là làm gián đoạn các chuỗi cung ứng, trong đó Công ty cũng bị chi phối không nhỏ, số đơn hàng bị hụt giảm đáng kể khoảng hơn 10% so cùng kỳ. Để duy trì hoạt động, giữ chân người lao động trong thời gian giãn cách xã hội, đơn vị cho công nhân nghỉ việc, duy trì chế độ làm việc luân phiên và hỗ trợ 70% lương trong thời gian tạm nghỉ. Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát ổn định Công ty ký được một số đơn hàng mới bù lại phần giảm ở những tháng đầu năm nên doanh thu của đơn vị ổn định, đạt mục tiêu năm 2020 đề ra là 250 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động 7-8 triệu đồng/tháng…

 

Đặc biệt hướng tới mục tiêu không ngừng đổi mới, sáng tạo, gia nhập sâu hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, ZION đã tham gia chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp (DN), do Tập đoàn Samsung phối hợp với UBND tỉnh, Bộ Công Thương triển khai và thực hiện trong 12 tuần (từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2020). Trong thời gian các chuyên gia Hàn Quốc khảo sát, đánh giá và trực tiếp tư vấn, làm việc cùng DN đã tìm ra những tồn tại, hạn chế mà bấy lâu Công ty chưa quan tâm đến như: Quản lý chỉ số KPI trong công đoạn sản xuất còn hạn chế; chưa phân biệt việc chuẩn bị ngoài và chuẩn bị trong khi thay khuôn, chưa triển khai hoạt động giảm thời gian sắp xếp sau khi thay khuôn; chưa quản lý chi tiết máy nhựa (nhiệt độ khuôn - chưa có nhiệt kế, chưa phân loại đường nước làm mát IN/OUT- dễ lắp nhầm); quản lý kho thủ công nên mất nhiều thời gian thao tác bằng văn bản, xuất nguyên liệu theo tấm nâng hàng nên khó quản lý lượng dư thừa, tồn kho nhiều do sản xuất trước… Đây là những nguyên nhân làm giảm năng suất và chất lượng của sản phẩm.
Các chuyên gia Samsung đã đưa ra những vấn đề cần cải tiến để nâng cao chất lượng sản xuất và quản lý, đó là: Chuẩn hóa quản lý KPI (quản lý chỉ tiêu) và cải tiến việc thực hiện năng suất, chất lượng, chi phí, lưu thông; Giảm thời gian thay khuôn (chuẩn bị trong, chuẩn bị ngoài rồi giảm thời gian thay khuôn để giảm thời gian dừng máy); Cải tiến năng suất máy nhựa; Cải tiến năng suất lao động (tìm nguyên nhân của vấn đề để giảm tối đa thao tác thừa); Cải tiến thiết bị chống cháy, đồ bảo hộ khi tiếp xúc với hóa chất, lắp thiết bị hút mùi để tạo môi trường làm việc an toàn và phòng chống sự cố; Cải tiến kho và lưu thông; Cải tiến bất hợp lý trong hiện trường 5S3D (sàng lọc - sắp xếp - sạch sẽ - săn sóc - sẵn sàng; đúng số lượng - đúng vị trí - đúng quy cách)…

Ông Kim Kyeong Tae, chuyên gia tư vấn Samsung (phụ trách mảng sản xuất) nhận xét: Trong số 5 doanh nghiệp tham gia dự án thì Công ty CP nhựa ZION có thể dễ dàng tiến hành các hoạt động cải tiến. Nhưng để nâng cao năng lực cạnh tranh, Công ty cần phải có phương pháp quản lý các thất thoát hao hụt, tuân thủ giao hàng, quản lý hiệu xuất thông qua các mục tiêu KPI cần thiết và phải quản lý sự an toàn của công nhân khi sử dụng thiết bị cũng như các hoá chất độc hại. Vì vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho doanh nghiệp các phương pháp để tránh các sự cố tai nạn lao động, bảo đảm sự an toàn trong môi trường làm việc của người lao động.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP nhựa ZION cho biết: Qua đánh giá của các chuyên gia Samsung giúp doanh nghiệp nhận rõ mình đang đứng ở vị trí nào trong ngành CNHT, để từ đó xác định mình cần phải đổi mới những vấn đề gì, loại bỏ những điểm lỗi không còn phù hợp. Giúp DN cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện nhằm tăng cường năng lực tham gia chuỗi cung ứng linh, phụ kiện. Đây thực sự là động lực để DN đổi mới phát triển hơn nữa tham gia sâu vào các chuỗi giá trị toàn cầu.
 
Tin tức liên quan

Công ty Cổ phần Nhựa ZION Hoàn thành chương trình cải tiến doanh nghiệp

Ngày 17-12-2020, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam tổ chức tổng kết Chương trình Tư vấn cải tiến cho các doanh nghiệp Bắc Ninh. Công ty Cổ phần Nhựa ZION cùng 4 doanh nghiệp khác trong tỉnh đã tham gia Chương trình tư vấn nâng cao năng lực diễn ra từ ngày 13-10 đến ngày 17-12-2020.

19/12/2020 - 09:08 AM
Xem thêm

Nhà máy Công ty CP Nhựa ZION chính thức đi vào hoạt động

Nhà máy Công ty Cổ phần Nhựa ZION chính thức đi vào hoạt động với diện tích trên 20.000m2
10/12/2020 - 12:53 PM
Xem thêm

Huấn luyện PCCC tại Công ty CP Nhựa ZION

Ngày 12/11/2020, Công ty Cổ phần Nhựa ZION phối hợp với Công an Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tỉnh Bắc Ninh tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho cán bộ nhân viên nhà máy.
10/12/2020 - 12:52 PM
Xem thêm

Công ty CP Nhựa ZION sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao

Tới nay, ZION tự hào vì đã sở hữu được nguồn nhân lực chất lượng cao, đủ về lượng và chất để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng sản phẩm đầu ra, đủ sức cạnh tranh trên thị trường và đạt tiêu chuẩn của các đối tác trong và ngoài nước: Piaggio, Sumitomo, Panasonic, Vinfast...
10/12/2020 - 12:49 PM
Xem thêm

ZION quản lý và kiểm soát chất lượng theo quy trình nghiêm ngặt

Mỗi khâu trong quá trình vận hành tại ZION đều được đánh giá cẩn thận, với tiêu chuẩn riêng của từng bước trong chu trình, và tiêu chuẩn chung của toàn Nhà máy, sử dụng linh hoạt các phương pháp kiểm tra để đảm bảo phát hiện nhanh nhất sai lỗi hỏng và đề xuất những cải tiến phù hợp.
10/12/2020 - 12:47 PM
Xem thêm

ZION - Top 3 nhà cung cấp khuôn mẫu tốt nhất khu vực của Tập đoàn Sumitomo

“ZERO COMPLAINT AWARD” là một giải thưởng mà không phải đối tác nào của Sumitomo cũng dễ đạt được, ZION vinh dự trở thành một trong số rất ít nhà cung cấp tại Việt Nam đạt được giải thưởng này của tập đoàn Sumitomo.
07/12/2020 - 02:52 PM
Xem thêm

ZION - Nhà cung ứng khuôn mẫu tốt nhất của Piaggio Việt Nam

Piaggio là thương hiệu không còn xa lại tại Việt Nam, Piaggio là khách hàng lớn và lâu năm của ZION
07/12/2020 - 02:52 PM
Xem thêm
Copyright 2020
0903212949